กระแสเงินสดสภาพคล่องทางการเงิน ที่ดีที่สุด

หากเราต้องการให้ธุรกิจของเราเติบโตไปอย่างคล่องตัว คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสเงินสดเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่ยังไงก็ตามย่อมต้องมีการขายสินค้าเครดิตร่วมไปกับการขายสินค้าเงินสดด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการดำเนินกิจการ หากเราต้องการให้กิจการของเรามีสภาพคล่องมาที่สุดก็ต้องมีการกำหนดนโยบายการขายเงินเชื่อให้รัดกุม รอบคอบ กำหนดกรอบการชำระเงินให้ชัดเจน และต้องเก็บเงินสดหรือเช็คให้ได้ตามกรอบเวลานั้นด้วยการรับเช็คเข้ามาต้องกำหนดด้วยว่าห้ามลงวันที่ล่วงหน้าเกิน 7 วันหรือน้อยกว่านั้น ไม่เช่นนั้นเช็คที่ได้รับมาก็จะไม่สร้างเงินทุนหมุนเวียนให้กับกิจการของเราได้อย่างคล่องตัวด้วยเหมือนกัน

 

กระแสเงินสด จะเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญตัวหนึ่งเลยว่ากิจการของเรามีสภาพคล่องมากน้อยแค่ไหน เพราะเงินสดนี่เองที่เราจะต้องแปรสภาพให้เป็นทรัพย์สินของเราต่อไป ไม่ว่าจะในรูปแบบของการซื้อสินค้าเข้ามาสต๊อก การจัดซื้อเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ในการดำเนินกิจการเพื่อเพิ่มกำไรในอนาคต ผู้บริหารกิจการต้องวิเคราะห์งบการเงินอย่างถูกต้องและเป็นจริงมากที่สุด รวมไปถึงการบริหารกิจการให้มีอัตรากำไรสุทธิต่อยอดขายให้สูงเข้าไว้ เพราะนั่นหมายถึงว่ากิจการของเราจะอยู่ตลาดนี้และพัฒนาต่อไปได้อีกยาวนาน แต่อย่างไรก็ตามท่ามกลางเศรษฐกิจที่ผกผัน กิจการที่มีกระแสดเงินสดหมุนเวียนในระดับสูงย่อมมีความได้เปรียบต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ แต่หากเป็นกิจการที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ขาดเงินทุนหมุนเวียน อาจจะต้องมองหาเงินทุน หรือเงินด่วนอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อพยุงกิจการในช่วงระยะเวลาหนึ่งเอาไว้ก่อน และมาวางแผนเพิ่มสภาพคล่องกันต่อไป

 

 

กิจการที่ขาดสภาพคล่อง จะต้องทำการปรับโครงสร้างการลงทุนซะใหม่ วิธีการหนึ่งที่สามารถทำได้ก็คือการใช้เงินสดในสินทรัพย์หมุนเวียนเพื่อนำมาลดยอดหนี้ระยะยาว เช่น สินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องพอที่จะเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ เช่นเงินฝากธนาคาร ตั๋วเงินรับ สินค้าคงเหลือ เป็นต้น วิธีการเช่นนี้ต้องวางแผนให้รอบคอบว่าเราจะจัดการหนี้สินในส่วนใดก่อนที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อกิจการมากที่สุด และอย่างเร่งรัดมากนักให้ค่อย ๆ ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งอัตราหนี้สินต่อทุนมีสัดส่วนที่ดีขึ้น กระแสดเงินสดของกิจการก็จะกลับมามีสภาพคล่องขึ้นมาอีกครั้ง แต่หากผู้บริหารวางแผนผิดก็จะทำให้สภาพคล่องแย่ลงไป ทำให้ต้องมองหาแหล่งเงินทุนแหล่งใหม่เพื่อประคับประคองกิจการไว้อีกครั้งหนึ่ง

 

ไม่ว่ากิจการจะวางแผนไปในทิศทางใด พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ผู้บริหารต้องหมั่นสังเกตอยู่เสมอ เพื่อใช้เป็นกลยุทธ์สำคัญในการพัฒนาสินค้าเพื่อออกแคมเปญใหม่ ๆ สู่ตลาดต่อไป

 

ให้คุณจักกฤช เป็นที่ปรึกษาของท่าน

สอบถามเพิ่มเติม

แอดไลน์มาได้ที่ line jkcrownfinancial

line id:   jkcrownfinancial

mobile 091-991-1552

E-mail : jakkrit.ruji@gmail.com

กลับไปที่หน้า บทความจาก jkcrown

กลับไป www.jkcrownfinancial.com

 


กดลิงค์ keyword ด่านล่าง เพื่อ เข้าสู่ backlink รายละเอียดบริการที่คุณมองหา

แหล่งเงินทุนเงินทุน # เงินกู้# กู้เงิน เงินกู้นอกระบบ# เงินกู้เจ้าของกิจการเงินกู้เจ้าของธุรกิจ เงินกู้ผู้ประกอบการ#
งินด่วนเงินหมุน#
เงินกู้รายวันเงินกู้รายเดือนเงินกู้พนักงานสินเชื่อเงินสด#
 สินเชื่อส่วนบุคคลยื่นสินเชื่อรูดบัตรเครดิต#เดินบัญชีย้อนหลัง#
ทำสเตทเม้น statementย้อนหลังทำทะเบียนพาณิชย์ย้อนหลัง# เงินโชว์บัญชี#
เงินนอนบัญชีขอวีซ่า #แลกเช็ค# จำนำรถ# จำนำมอเตอร์ไซด์# ดาว์นรถแลกเงิน# จำนำรถติดไฟแนนท์# รถแลกเงิน #
 

Visitors: 363,910