อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่ควรรู้

ขึ้นชื่อว่าการกู้เงิน ย่อมต้องมีในเรื่องของดอกเบี้ยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทุกครั้ง ผู้ที่กู้เงินในระบบจะมีดอกเบี้ยที่ไม่แตกต่างกันเท่าไรขึ้นอยู่กับแคมเปญนั้น แต่สำหรับผู้ที่กู้เงินนอกระบบอัตราดอกเบี้ยก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของเจ้าหนี้จะมาก จะน้อยก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทั้งสองฝ่ายนั่นเอง

เรามารู้จักประเภทของอัตราดอกเบี้ยกันสักนิด

1.อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Fixed Rate) ตามชื่อเลยครับ อัตราดอกเบี้ยจะคงที่ตลอดอายุสัญญาการกู้เงิน เช่น ทำสัญญากันไว้ที่ 5% ต่อปี ระยะเวลา 3 ปี เป็นต้น ผู้กู้เงินก็จะต้องจ่ายไปตลอดอายุสัญญา ถึงแม้ว่าเงินต้นจะเหลือน้อยแล้วก็ตามที

2.อัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอก (Effective Rate)​​​​​​ โดยส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้กับการขอกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน หรือสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย โดยดอกเบี้ยจะคำนวนจากเงินต้นคงเหลือเท่านั้น แต่ในปัจจุบันการขอกู้เงินแบบสินเชื่อเงินสด หรือสินเชื่อเงินด่วน สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ก็นำอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกมาใช้กันมากขึ้น เพื่อจูงใจให้ผู้กู้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะหากผู้กู้มีเงินก้อนมาปิดก่อนกำหนด ดอกเบี้ยก็จะถูกคิดออกมาตามจำนวนเงินต้นคงเหลือเท่านั้นประหยัดไปได้มากเลยทีเดียว

3.อัตราดอกเบี้ยลอยตัว (Floating Rate) ธนาคารจะเป็นผู้กำหนดขึ้นมา และจะประกาศออกมาเป็นครั้ง ๆ ไป เช่น วงเงินสินเชื่อหมุนเวียนเพื่อการประกอบธุรกิจ อัตราดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ผู้กู้ก็จะต้องชำระไปตามที่ธนาคารกำหนดเช่นกัน

 

 

โดยปกติจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

  • MLR (Minimum Loan Rate) ผู้กู้ที่จะได้รับดอกเบี้ยชนิดนี้ โดยปกติองค์ประกอบในการขอกู้จะต้องครบถ้วน อาทิ มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเพียงพอ และเป็นลูกหนี้ประวัติดี หรือลูกหนี้ชั้นดี ระยะเวลากู้ยืมหลายสิบปี แต่ระยะเวลาชัดเจน เช่น สินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ

 

  • MOR (Minimum Overdraft Rate) ในส่วนนี้จะใช้สำหรับผู้กู้ที่ใช้วงเงินประเภท “เงินเบิกเกินบัญชี” ซึ่งจะเป็นลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีเท่านั้น

 

  • MRR (Minimum Retail Rate) จะนำมาใช้กับสินเชื่อประเภท สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อบัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งเป็นลูกค้ารายย่อยชั้นดี

 

ไม่ว่าธนาคารจะหรือสถาบันการเงินจะจัดแคมเปญดอกเบี้ยชนิดใดออกมาก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดผู้กู้ต้องมีวินัยในการผ่อนชำระด้วย เพราะเมื่อผู้กู้เงิน ผ่อนจ่ายตามกำหนดไปแล้วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งอาจะใกล้ครบกำหนดระยะเวลาและธนาคารเห็นว่าผู้กู้เงินเป็นลูกค้าชั้นดี ก็อาจจะเพิ่มวงเงินให้เราได้นำไปหมุนเวียนในอัตราดอกเบี้ยที่ไม่แพงเกินไปและไม่ต้องไปเดินเรื่องทำสัญญากันใหม่ให้ยุ่งยากอีกเพียงเท่านี้เราก็มีสภาพคล่องทางการเงินได้แล้ว

ให้คุณจักกฤช เป็นที่ปรึกษาของท่าน

สอบถามเพิ่มเติม

แอดไลน์มาได้ที่ line jkcrownfinancial

line id:   jkcrownfinancial

mobile 091-991-1552

E-mail : jakkrit.ruji@gmail.com

กลับไปที่หน้า บทความจาก jkcrown

กลับไป www.jkcrownfinancial.com

 


กดลิงค์ keyword ด่านล่าง เพื่อ เข้าสู่ backlink รายละเอียดบริการที่คุณมองหา

แหล่งเงินทุนเงินทุน # เงินกู้# กู้เงิน เงินกู้นอกระบบ# เงินกู้เจ้าของกิจการเงินกู้เจ้าของธุรกิจ เงินกู้ผู้ประกอบการ#
งินด่วนเงินหมุน#
เงินกู้รายวันเงินกู้รายเดือนเงินกู้พนักงานสินเชื่อเงินสด#
 สินเชื่อส่วนบุคคลยื่นสินเชื่อรูดบัตรเครดิต#เดินบัญชีย้อนหลัง#
ทำสเตทเม้น statementย้อนหลังทำทะเบียนพาณิชย์ย้อนหลัง# เงินโชว์บัญชี#
เงินนอนบัญชีขอวีซ่า #แลกเช็ค# จำนำรถ# จำนำมอเตอร์ไซด์# ดาว์นรถแลกเงิน# จำนำรถติดไฟแนนท์# รถแลกเงิน #
 

Visitors: 363,910