ดอกเบี้ยเงินกู้บ้าน คำนวณให้ดีก่อนตัดสินใจ

“ไม่มีที่ไหน สุขใจเท่าบ้าน” บ้านเป็นอันดับต้นๆที่คนส่วนใหญ่คิดอยากจะมี คิดอยากจะได้ บางคนก็เห็นความสำคัญของรถยนต์มาก่อนบ้าน แต่สำหรับเมืองใหญ่ๆแล้วบ้านน่าจะเป็นทางเลือกที่ยากเนื่องจากมีราคาแพงและหายาก หากต้องการอยู่ในเมืองจริงๆ คอนโดมิเนียมจึงเป็นทางเลือกของหลายๆคนแทนบ้าน เพราะ คอนโดมิเนียมจะตอบโจทย์มากกว่า ทั้งการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ  อาจจะมีพื้นที่ไม่เท่าบ้าน แต่ก็แทนกันได้  แต่นั้นก็เป็นทางเลือกของแต่ละคน เมื่อคุณเลือกแล้วว่า การซื้อบ้านเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากกว่า ต่อไปที่คุณจะต้องคิดก็คือ การกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน


ไม่ว่า การกู้เงิน นั้นจะเพื่ออะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่คุณจะต้องแลกกับเงินจำนวนนั้นมาก็คือ เด็กเบี้ย ซึ่งแต่ละสถาบันการเงินหรือธนาคาร จะมีอัตราดอกเบี้ยต่างกันออกไป   ดอกเบี้ย คือ เงินที่ผู้กู้จะต้องเสียเพิ่มจากจำนวนเงินที่กู้ไป คิดเป็นร้อนละต่อปี  ดังนั้น  อีกหน้าที่หนึ่งของผู้กู้อย่างเราๆก็คือ การคิดคำนวณอัตราดอกเบี้ยดีๆเสียก่อนการกู้เงินมาซื้อบ้าน

 

 


การคำนวณดอกเบี้ยการกู้เงินซื้อบ้าน ต้องคิดให้ถี่ถ้วนเสียก่อน โดยเหตุผลอะไรนั้นมาดูกันเลย
 - ดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารจะต่างกัน แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมาก อาจจะแค่จุดทศนิยม แต่มันก็จะมีความหมายไม่น้อยเลย เพราะ เงินกู้ที่กู้มาซื้อบ้านไม่ได้มีจำนวน  ยอดเงินกู้จะมีจำนวนสูง เมื่อยอดเงินสูงดอกเบี้ยก็จะถูกตามด้วย ดังนั้น การเลือกอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารต่างๆก็มีความสำคัญไม่น้อย


- ปกติแล้วธนาคารจะคิดคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆให้กับผู้กู้ ตั้งแต่ยอดกู้ ดอกเบี้ย ค่าผ่อนชำระแต่ละเดือน  ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่  ทั้งหมดดอกเบี้ยกี่บาท  ซึ่งตัวเลขมันจะไม่ลงตังเป๊ะๆ จะมีเศษส่วนตามอัตราดอกเบี้ยของธนาคารนั้นๆ  หน้าที่ของคุณคือ จะต้องตรวจเช็คให้ละเอียด ตรวจเช็คตั้งแต่ยอดทั้งหมด มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าน ยอดกู้ทั้งหมดมาจากนั้นบ้าน เพราะ บางกรณีจะมีค่าดำเนินการ ค่าโอน ค่าอะไรต่างๆ รวมกับยอดที่กู้อยู่ด้วย เมื่อได้ยอดกู้เงินทั้งหมดแล้ว ให้ลองคิดคำนวณดอกเบี้ยทั้งหมด โดยการคำนวณทั้งหมดตามระยะเวลาการคืนเงินอาจจะ  5 ปี หรือ 6 ปี แล้วแต่ธนาคารกำหนด  แล้วก็เอาจำนวนเดือนทั้งหมดมาหารยอด แล้วก็จะได้ยอดชำระในแต่ละเดือน  จากนั้นคุณจะต้องถามธนาคารหรือสถาบันการเงินให้แน่ใจก่อนว่า นอกจากยอดต่างๆเหล่านี้แล้วจะมีอะไรที่จะต้องเสียอีกไหม เช่น ภาษี ณ ที่จ่าย มีหรือไม่ เป็นต้น


จากข้อมูลต่างๆจะเห็นได้ว่า อัตราดอกเบี้ยจากการเงินกู้บ้าน จะมีอัตราที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็แตกต่างกันไม่มาก อาจจะแค่จุดทศนิยม  เมื่อสถาบันการเงินหรือธนาคารคิดยอดต่างๆให้แล้ว คุณก็ควรคิดคำนวณหรือถามให้เข้าใจอีกรอบ

 

ให้คุณจักกฤช เป็นที่ปรึกษาของท่าน

สอบถามเพิ่มเติม

แอดไลน์มาได้ที่ line jkcrownfinancial

line id:   jkcrownfinancial

mobile 091-991-1552

E-mail : jakkrit.ruji@gmail.com

กลับไปที่หน้า บทความจาก jkcrown

กลับไป www.jkcrownfinancial.com


กดลิงค์ keyword ด่านล่าง เพื่อ เข้าสู่ backlink รายละเอียดบริการที่คุณมองหา

แหล่งเงินทุนเงินทุน # เงินกู้# กู้เงิน เงินกู้นอกระบบ# เงินกู้เจ้าของกิจการเงินกู้เจ้าของธุรกิจ เงินกู้ผู้ประกอบการ#
งินด่วนเงินหมุน#
เงินกู้รายวันเงินกู้รายเดือนเงินกู้พนักงานสินเชื่อเงินสด#
 สินเชื่อส่วนบุคคลยื่นสินเชื่อรูดบัตรเครดิต#เดินบัญชีย้อนหลัง#
ทำสเตทเม้น statementย้อนหลังทำทะเบียนพาณิชย์ย้อนหลัง# เงินโชว์บัญชี#
เงินนอนบัญชีขอวีซ่า #แลกเช็ค# จำนำรถ# จำนำมอเตอร์ไซด์# ดาว์นรถแลกเงิน# จำนำรถติดไฟแนนท์# รถแลกเงิน #
 

Visitors: 363,915